Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯ

Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯ ฟ้องคนชื่ออินเดียนเรื่องเครื่องหมายการค้า

Posted
0Comment(s)

Tesla กำลังโต้แย้งกับ Tesla Power India Pvt. Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ดำเนินงานจากสำนักงานในอินเดียในเมืองคุร์เคาน์ รัฐหรยาณา บริษัทอินเดียแห่งนี้ยังมีสำนักงานในสหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองวิลมิงตัน เดลาแวร์ และฮอลลีวูด รัฐฟลอริดา โดยสำนักงานเดิมทำหน้าที่เป็นสำนักงานใหญ่ระดับโลก

Tesla กล่าวหาว่าใช้เครื่องหมายการค้า ‘Tesla Power’ และ ‘Tesla Power USA’ อย่างผิดกฎหมาย ในคดีที่จดทะเบียนในศาลสูงเดลี

หลังจากตรวจสอบเอกสารของศาลอย่างละเอียดแล้ว electrive ได้เรียนรู้ว่า Tesla ต้องการคำสั่งห้ามอย่างถาวรและค่าเสียหายสำหรับการละเมิดเครื่องหมายการค้า การเลิกกิจการ และการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมจาก Tesla Power India Pvt. บจ.เทสลา.

บริษัทอินเดียที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของ Tesla กล่าวในการแก้ต่างว่า บริษัทส่วนใหญ่อยู่ในธุรกิจแบตเตอรี่กรดตะกั่วสำหรับรถยนต์ อินเวอร์เตอร์ และ UPS เหนือสิ่งอื่นใด และบริษัทไม่มีความตั้งใจที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ศาลสูงเดลียังไม่สรุปเรื่องนี้ และกำหนดให้มีการพิจารณาคดีครั้งต่อไปในวันที่ 22 พฤษภาคม

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla วางแผนที่จะเยือนอินเดียเพื่อพบกับนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ในวันที่ 21 เมษายน เพียงสองวันหลังจากเริ่มการเลือกตั้งสำหรับการเลือกตั้งระดับชาติในประเทศ เป็นที่คาดหวังกันอย่างกว้างขวางว่าในที่สุด Musk จะประกาศเปิดตัว Tesla EV ในอินเดียในระหว่างการประชุม อย่างไรก็ตาม โดยอ้างถึงพันธกรณีที่ไม่เปิดเผย เขาจึงเลื่อนการประชุมออกไปอย่างไม่มีกำหนดเพียงหนึ่งวันก่อนวันประชุม การยกเลิกการประชุมในนาทีสุดท้ายและ Musk ปรากฏตัวที่ประเทศจีนในอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมาไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนัก หรืออย่างน้อยนั่นก็คือวิธีที่สื่ออินเดียนำเสนอ

เจ้าหน้าที่ของ Tesla พูดถึงการเข้าสู่อินเดียมาตั้งแต่ปี 2014 ทำให้ลูกค้ารถยนต์ EV และรถยนต์หรูหราที่มีความมุ่งมั่นมุ่งหวังที่จะซื้อรถยนต์ EV ที่ดีที่สุดในโลกมาเป็นเวลากว่าทศวรรษแล้ว ในเดือนเมษายน ปี 2016 Tesla เริ่มรับจองโมเดล 3 ด้วยเหตุผลหลายประการ บริษัทจึงเลื่อนการเข้ามาในประเทศอินเดียครั้งแล้วครั้งเล่า บริษัทเพิ่งผลักดันการเปิดตัวทั่วโลกของ EV ที่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 25,000 ดอลลาร์ (23,000 ยูโร) ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะกลายเป็น EV ที่ผลิตในอินเดียคันแรกในอนาคต

Tesla EV แรกที่มาถึงอินเดียน่าจะเป็น Model Y ซึ่งนำเข้าในจำนวนเล็กน้อยจากโรงงานที่มีอยู่ของบริษัทในเมือง Grünheide ประเทศเยอรมนี ตามรายงานของรอยเตอร์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 เมษายน การผลิต Tesla EV คันแรกในอินเดียกำลังดำเนินการอยู่ที่โรงงานในเยอรมนี

Tesla ผลิตเฉพาะ Model Y ที่โรงงานผลิตแห่งนี้ SUV ได้รับความนิยมมากกว่ารถซีดานในอินเดีย ซึ่งตัดความเป็นไปได้ที่ EV รุ่นแรกจะเป็น Model 3 ส่วน Model S และ Model X เป็น EV ที่ใช้พวงมาลัยซ้ายเท่านั้น และจะมีราคาแพงเกินไปสำหรับอินเดีย Tesla อาจเริ่มจำหน่ายในประเทศในช่วงเทศกาลในไตรมาสที่สี่ของปี

ที่มา : https://www.reuters.com/business/autos-transportation/tesla-begins-making-cars-germany-export-india-this-year-sources-2024-04-04/